Thị trường căn hộ Hà Nội quý III/2020: Nguồn cung xuống mức thấp nhất trong 5 năm

Báo cáo thị trường của Savills Hà Nội mới đây cho thấy, trong quý III/2020 nguồn cung căn hộ đã ở giảm mạnh, là mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Trong quý III/2020, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua. Ảnh: Thành Nguyễn.

Cụ thể, trong cả quý chỉ có khoảng 3.100 căn hộ từ 4 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 9 dự án mở bán mới, giảm 50% theo quý và giảm 60% theo năm. Đây là nguồn cung mới thấp nhất trong 5 năm qua.

Theo đó, nguồn cung sơ cấp toàn thị trường chỉ đạt 26.800 căn hộ, giảm 8% theo quý và giảm 9% theo năm.

Số lượng căn bán cũng chỉ đạt 5.200, giảm 3% theo quý và giảm 44% theo năm. Trong đó, hạng B và hạng C chiếm gần như toàn bộ số lượng căn bán được.

Savills đánh giá, nguồn cầu giảm do thiếu nguồn cung mới và hàng tồn kho giá cao. Trong quý, đã diễn ra tình trạng các chủ đầu tư trì hoãn tung bán mới do tác động của các yếu tố bất ổn.

Nguồn cung hạn chế đã khiến giá sơ cấp trung bình tăng 3% theo quý và 10% theo năm, lên 1.500 USD/m2. Giá thứ cấp trung bình bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhiều hơn, giảm 1% theo quý xuống 1.157 USD/m2.

Khảo sát về cuộc sống khi cách ly xã hội của Savills gần đây cũng cho thấy giá và diện tích là các yếu tố chính quyết định việc mua nhà. Chênh lệch giá bán giữa khu vực nội thành và khu vực lân cận ngày càng thu hẹp do nhiều tiện ích được cung cấp để bù đắp cho các bất lợi về mặt vị trí.

Savills dự báo sẽ có khoảng 9.980 căn hộ được ra mắt trong quý IV/2020 để bổ sung vào nguồn cung. Trong đó, hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu và huyện Gia Lâm, Từ Liêm sẽ là khu vực mang đến nguồn cung chủ lực, với lần lượt 38% và 37% thị phần.

Theo TNCK