Savills: Quý II/2022, liền kề, biệt thự Hà Nội chủ yếu là giao dịch thứ cấp

Giá bán hiện ở mức khá cao trong khi nguồn cung lại hạn chế dẫn tới tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp.

Liền kề và nhà phố chiếm phần lớn các giao dịch trên thị trường. Ảnh: Thành Nguyễn.

Đánh giá trên được Savills đưa ra trong báo cáo về phân khúc biệt thự, liền kề tại thị trường Hà Nội quý II/2022 mới đây.

Theo Savills, với phân khúc này, các giao dịch chủ yếu diễn ra tại thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư với nhau. Và chỉ khi nguồn cung có giá bán hợp lý hơn trở lại thị trường, thanh khoản mới sẽ được cải thiện.

Cả quý II/2022 vừa qua, nguồn cung mới tại thị trường Hà Nội chỉ có 146 căn đến từ một dự án duy nhất, giảm 82% theo quý và 84% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 993 căn, giảm 34% theo quý và 49% theo năm, mức thấp nhất trong vòng năm năm vừa qua.

Về thanh khoản, lượng giao dịch giảm 55% theo quý và 72% theo năm với chỉ 302 giao dịch. Huyện Gia Lâm có lượng giao dịch nhiều nhất với 69% thị phần, theo sau là Hà Đông với 15%. Liền kề và nhà phố (shophouse) chiếm 67% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ theo quý chỉ ở mức 30%, giảm 14 điểm phần trăm theo quý và 25 điểm phần trăm theo năm. Tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới chỉ có 14%.

Theo Savills, nửa đầu năm 2022 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp, với giá biệt thự tăng 37%, giá shophouse tăng 22% và giá liền kề tăng 20%. So với năm 2018, giá bán biệt thự đã tăng gấp đôi, trong khi đó, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%. Tiềm năng tăng giá là yếu tố khiến bất động sản liền thổ tiếp tục được các nhà đầu tư ưa chuộng.

Theo TNCK