Săn cơ hội đầu tư bất động sản sau Tết

Dù thị trường đang ở trong nhịp chững từ cuối năm 2022, song các nhà đầu tư có tiềm lực vẫn âm thầm săn bất động sản ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão.

Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng và kéo dài từ quý II năm ngoái tới nay, những nhà đầu tư “lướt sóng” có tâm lý kiếm lời nhanh đã rời cuộc chơi sau khi thị trường giảm thanh khoản, bất động sản dần trở về giá trị thực. Tuy nhiên, điều này cũng mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt với tầm nhìn dài hạn và sẵn sàng “xuống tiền” khi gặp được sản phẩm tốt.

Anh Đặng Văn Thành (ở TP. Dĩ An, Bình Dương) vừa mua được một mảnh đất ưng ý trong chuyến du xuân cùng gia đình ở Tây Ninh. Mảnh đất có diện tích khoảng 100 m2, nằm trên mặt đường thoáng rộng, gần trường học, giao thông kết nối thuận tiện. Giá chủ đất đưa ra là 1,2 tỷ đồng, tương đương với 12 triệu đồng/m2, sau khi đàm phán giảm xuống còn 1 tỷ đồng.

Do có sẵn tiền nhàn rỗi, không dùng đòn bẩy tài chính nên vợ chồng anh không đắn đo, mà thấy cơ hội là mua ngay, hướng tới mục tiêu đầu tư dài hạn, có thể 5 – 6 năm, hoặc nếu năm sau thị trường khởi sắc hơn, đất lên giá thì có thể chốt lời.

Tương tự, trong chuyến du xuân ngày đầu năm, anh Nguyễn Văn Hùng, nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội, đã quyết định xuống tiền mua một mảnh đất ưng ý với diện tích 90 m2, giá 2 tỷ đồng tại Hưng Yên. Theo anh Hùng, từ thời điểm cận Tết, mảnh đất này đã được môi giới chào bán là nằm ở vị trí đẹp, có tiềm năng. Do vậy, khi tới tận nơi xem kỹ lưỡng, thương thảo về giá, anh đã đặt cọc ngay và chọn ngày đẹp để ký hợp đồng.

“Thị trường đang chững, nên có thể trong năm đầu không có lãi, nhưng khi thị trường khởi sắc trở lại, đất sẽ tăng khoảng 20 – 30%. Bất động sản là kênh đầu tư cần nhiều thời gian, nên càng để lâu giá sẽ càng tăng”, anh Hùng nói.

Theo các chuyên gia, năm 2022 là năm bản lề cho nhiều sự thay đổi, đào thải để thanh lọc, chuẩn bị cho chu kỳ mới. Còn trong năm 2023, quá trình điều chỉnh, thanh lọc được tiếp diễn sẽ giúp môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, minh bạch và phát triển bền vững hơn. Chính vì vậy, những nhà đầu tư trường vốn và có tầm nhìn dài hạn vẫn âm thầm săn bất động sản và sẵn sàng xuống tiền khi gặp sản phẩm ưng ý.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, về dài hạn, thị trường bất động sản luôn có tiềm năng nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng đang được hoàn thiện tích cực và nhu cầu nhà ở cao. Do đó, thời điểm này, nếu nhà đầu tư có vốn ổn định trong 6 – 12 tháng, không phụ thuộc vào vốn ngân hàng, có thể xuống tiền vào bất động sản. Đây vẫn là kênh đầu tư có sức bền và rất tốt so với nhiều kênh đầu tư khác.

“Thị trường bất động sản năm nay vẫn có nhiều điểm sáng triển vọng. Tất nhiên, thị trường chỉ tốt khi các nhà đầu tư tham gia với tâm lý đầu tư dài hạn. Bởi đầu tư lướt sóng, chộp giật bao giờ cũng sẽ đi kèm với rủi ro. Các nhà đầu tư cũng không nên dồn hết vốn vào một phân khúc theo tâm lý đám đông. Thay vào đó, nên chọn phân khúc phù hợp với khả năng tài chính cũng như năng lực đầu tư của mình mới có thể tạo ra hiệu quả đầu tư và giảm thiểu các rủi ro”, ông Quang đưa ra lời khuyên.

Dưới góc độ là doanh nghiệp chuyên phân phối và phát triển sản phẩm bất động sản, ông Nguyễn Nam Hiền, Chủ tịch VPCORP & HKT GROUP cũng cho rằng, năm 2023, thị trường sẽ bước vào giai đoạn thanh lọc và tìm về giá trị thực. Nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn, nhất là ở phân khúc trung bình, đáp ứng được nhu cầu của đại đa số khách hàng. Đặc biệt, đối với các đô thị vệ tinh TP.HCM, cơ hội sẽ mở ra cho các nhà đầu tư và người có nhu cầu ở thực.

“Nhà ở trung bình và khá là phân khúc chủ lực của thị trường trong năm nay. Đây vẫn là phân khúc được thị trường mong đợi và đón nhận hơn cả, bởi nó sẽ giải quyết bài toán an cư cho rất nhiều khách hàng, không chỉ tại đô thị lớn như TP.HCM, mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố vệ tinh khác – nơi tập trung đông dân cư, chuyên gia, lao động tại các khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…”, ông Hiền nhấn mạnh.

Do đó, doanh nghiệp nên nghiên cứu kỹ sản phẩm để có đầu ra, cần phải thay đổi chính mình, tạo mục tiêu kế hoạch rõ ràng, ngoài việc làm nhà ở cho người giàu thì cũng cần chú trọng tạo nơi an cư cho những người có thu nhập trung bình.

 Theo Báo đầu tư