Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai

Phó thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong thực tế liên quan đến hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn quản lý nhà nước.

Xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, Hà Nam có đến 50 ha đất nông nghiệp bỏ hoang (ảnh minh họa) – Ảnh: QUANG THẾ

Cụ thể, tại công văn số 6227/VPCP-NN ngày 20-9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát các quy định pháp luật có liên quan đến hệ thống thông tin đất đai đã được ban hành kể từ khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực đến nay.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong thực tế liên quan đến hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn quản lý nhà nước (chia sẻ, kết nối dữ liệu, đầu tư, bảo mật…).

Từ quá trình rà soát, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành chủ động giải quyết theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải pháp phù hợp nhằm giải quyết các bất cập này trước khi Luật đất đai (sửa đổi) được ban hành, có hiệu lực thi hành.

Như đã đưa tin, theo chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9-2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật đất đai (sửa đổi). Trước đó Chính phủ đã có tờ trình xin ý kiến Quốc hội về 5 vấn đề lớn liên quan dự luật này.

 Theo Tuổi trẻ