Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ V nhiệm kỳ 2022 – 2027

Sáng 9/6, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V (2022 – 2027) với phương châm “Đổi mới – Trí tuệ – Phát triển”, mục tiêu đưa Hiệp hội không ngừng lớn mạnh trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V trình bày diễn văn bế mạc Đại hội

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Chính phủ, Bộ, Ban, Ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố,

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa các vị khách quý,

Thưa các đồng chí đại biểu Đại hội,

Thưa các vị khách quốc tế,

Sau hai phiên họp Đại hội làm việc khẩn trương, nghiêm túc với phương châm “Đổi mới – trí tuệ – phát triển”, với ý thức trách nhiệm cao để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm “2021 – 2030” của Đảng, Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Chính phủ, nhận diện thực trạng và đề ra phương hướng hoạt động trong giai đoạn phát triển mới đồng hành cùng thị trường bất động sản Việt Nam, Đại hội nhiệm kỳ V của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình, kế hoạch đề ra.

Đại hội đã thảo luận thẳng thắn, dân chủ và nhất trí cao thông qua các văn kiện quan trọng: Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV (2016 – 2022) và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ V (2022 – 2027); Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV; Báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Báo cáo tài chính. Đại hội đã nghe các báo cáo tham luận trên các lĩnh vực quan trọng: Thực tiễn chuyển đổi số ngành xây dựng, bất động sản; kinh nghiệm và giải pháp phát triển nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ xuống cấp; tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam: Vai trò, và định hướng phá triển; về bất động sản công nghiệp; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của môi giới bất động sản…

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V gồm 111 đồng chí đại diện cho 274 hội viên đầu mối, cho hơn 3.000 doanh nghiệp liên quan bất động sản, môi giới bát động sản có đủ phẩm chất, trình độ theo tiêu chí để thực hiện nhiệm vụ quan trọng mà Đại hội giao phó.

Thưa Đại hội,

Các văn kiện được thông qua tại Đại hội được xây dựng trên cơ sở khoa học, thực tiễn; tập trung trí tuệ, ý chí và nguyện vọng của toàn thể hội viên, ý kiến đóng góp quan trọng của các đồng chí chuyên gia, các cơ quan quản lý Nhà nước về Hiệp hội và cơ quan quản lý chuyên ngành.

Đại hội thống nhất ý chí, quyết tâm, khát vọng phát triển của toàn thể hội viên, thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong thời kỳ mới, thực hiện mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ và các chỉ tiêu chủ yếu nêu ra trong Báo cáo Đại hội; phát huy sức mạnh đoàn kết, thẳng thắn, chân thành, dân chủ, trí tuệ; khơi dậy khát vọng góp phần phát triển kinh tế – xã hội đất nước, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Đổi mới phương thức và nội dung hoạt động để nâng tầm vai trò, vị thế là Hiệp hội Bất động sản quốc gia, là thành viên quan trọng của Hiệp hội Bất động sản quốc tế.

Đại hội đã thông qua các chủ trương, kế hoạch, nhiệm vụ và chỉ tiêu quan trọng của nhiệm kỳ V; định hướng sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Ban Chấp hành trong giai đoạn 2022 – 2027; tập trung xây dựng các giải pháp, khắc phục yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Đại hội chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Bộ, Ban ngành Trung ương đã chỉ đạo sâu sắc; sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, các trường Đại học, Học viện, Viện Nghiên cứu và các đồng chí chuyên gia, các cơ quan quản lý đối với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, với các hội viên, các nghiệp liên quan bất động sản; sự phối hợp hiệu quả của các Hội nghề nghiệp và các tổ chức quốc tế liên quan đến thị trường bất động sản.

Đại hội chân thành cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hiệp hội nhiệm kỳ IV không tham gia ứng cử vào Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ V. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục đóng góp tâm huyết, kinh nghiệm của mình vào sự nghiệp phát triển Hiệp hội.

Đại hội cảm ơn đến các tổ chức bất động sản, môi giới bất động sản quốc tế đã tham dự Đại hội, gửi thư, điện chúc mừng Đại hội.

Đại hội chân thành cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự và đưa tin về Đại hội.

Đại hội biểu dương và cảm ơn các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội, Tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội; các cá nhân và đơn vị trực thuộc Hiệp hội phục vụ tốt Đại hội; các doanh nghiệp và Hiệp hội thành viên đã đồng hành tài trợ góp phần thiết thiết thực trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội.

Thưa Đại hội,

Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V nguyện đoàn kết, đổi mới, đồng hành cùng toàn thể hội viên, thành viên để làm tốt nhiệm vụ góp phần hiệu quả vào sự nghiệp phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Đại hội kêu gọi toàn thể hội viên của Hiệp hội phát huy sức mạnh đoàn kết, đổi mới – trí tuệ – phát triển, hoạt động thiết thực theo Nghị quyết Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V (2022 – 2027), thực hiện hiệu quả, có trách nhiệm và tận tâm với lĩnh vực hoạt động của mình.

Thưa Đại hội,

Trong không khí vui mừng thành công của Đại hội, chúng ta tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành và sức mạnh, trí tuệ, ý chí phát triển của toàn thể hội viên sẽ đem đến những thuận lợi cơ bản trong thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ V (2022 – 2027).

Kính chúc các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các đồng chí đại biểu và các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!

Thông qua Nghị quyết Đại hội

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam thay mặt Đoàn Thư ký trình bày dự thảo Nghị quyết Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V (2022 – 2027).

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA lấy ý kiến biểu quyết 100% đồng ý với dự thảo Nghị quyết. Đại hội thông qua Nghị quyết Đại hội.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA

 

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV trình bày tham luận: Vai trò của thị trường bất động sản, tiềm năng phát triển và những vấn đề đặt ra

Trước hết thay mặt giới chuyên gia, tôi xin được chúc mừng sự thành công của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ngày hôm nay.

Tôi xin trình bày một số vấn đề như sau:

Thứ nhất, thị trường bất động sản Việt Nam tiềm năng và triển vọng so với quốc tế. Trước đại dịch Covid-19, cụ thể là năm 2019, riêng lĩnh vực kinh doanh bất động sản và xây dựng đóng góp khoảng 10% GDP. Nếu so với quốc tế, hai lĩnh vực này tại Việt Nam vẫn đóng góp thấp hơn tại Ấn Độ, Trung Quốc. Điều đó cho thấy vẫn còn rất nhiều dư địa để tiếp tục phát triển hai lĩnh vực này.

Về yếu tố lan tỏa, theo nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã công bố, lĩnh vực bất động sản đã lan tỏa tới ít nhất 35 ngành nghề khác nhau. Điển hình là các ngành như xây dựng, du lịch, tài chính vốn.

Thứ hai, câu chuyện vốn thị trường bất động sản đang được bàn luận và gây ra không ít tranh cãi. Đặc biệt, câu chuyện hiện nay Chính phủ đang rất quan tâm là mối quan hệ giữa ngân hàng và tài chính bất động sản.

Khi nói về vốn bất động sản phải nói về tứ giác: Bất động sản – ngân hàng – chứng khoán – bảo hiểm. Ví dụ như câu chuyện ngân hàng với bất động sản, 20% tổng dư nợ của ngân hàng hiện nay là cho vay bất động sản, tài sản thế chấp cho ngân hàng thì 60 – 65% là bất động sản, liên quan đến thị trường trái phiếu cũng có cả ngân hàng.

Hay với bất động sản, chứng khoán, ngân hàng đều liên quan mật thiết với nhau. Doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán đứng thứ 2 về mức độ vốn hoá, chiếm khoảng 17% thị trường vốn hoá của Việt Nam sau khối tài chính ngân hàng. Doanh nghiệp bất động sản là nhóm phát hành trái phiếu lớn nhất (hoặc thứ hai) trên thị trường trong vòng 3 năm trở lại đây.

Như vậy, có thể thấy rất rõ rằng, hiện nay khi tác động tới một thị trường trong 4 trụ cột thì đều có tác động đến các trụ cột khác. Do đó, cần xem xét rủi ro của hệ thống này mỗi khi muốn phát triển hoặc kiểm soát rủi ro.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV

Về dòng vốn vào thị trường bất động sản, thống kê 5 tháng vừa qua cho thấy, về cơ bản dòng vốn vẫn tích cực. Tất nhiên vẫn chậm hơn bởi một số lý do về việc ngân hàng cho vay như thế nào. Chúng ta cũng cần lưu ý rằng, trong 20% tổng dư nợ của ngân hàng cho bất động sản thì có đến 65% là cho vay mua nhà ở, còn lại 35% là cho vay kinh doanh bất động sản. Và thời gian vừa qua có sự kiểm soát chặt chẽ hơn về dòng vốn cho vay bất động sản của ngân hàng.

Ở các nước trong khu vực, vốn tín dụng vào bất động sản cao hơn Việt Nam nhiều, tính trung bình cao gấp 1,5 lần. Như vậy, có nghĩa là Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa cho kênh tín dụng vào bất động sản, bao gồm cả tín dụng vào nhà ở xã hội.

Mặt khác, dòng vốn FDI, vốn trái phiếu đóng vai trò rất quan trọng với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, trong 2 tháng vừa qua, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu rất ít, chứng tỏ thị trường đã thận trọng hơn, đâu đó có những tác động từ chính sách, từ các vụ việc. Quốc hội cũng đã nhắc đến ý này để làm sao có thể kiểm soát rủi ro cho phù hợp.

Ngoài ra, thu hút vốn của bất động sản rất lớn, minh chứng là ngành này luôn đứng thứ hai về thu hút vốn FDI.

Cuối cùng việc siết tín dụng vào bất động sản có thể dẫn tới 4 hệ luỵ:

Thứ nhất, có một chút tác động làm giảm nhiệt thị trường, ví dụ như sốt đất.

Thứ hai, siết tín dụng thì doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn do không tiếp cận được nguồn vốn để hoạt động. Kéo theo đó là làm mất cân đối cung cầu, khiến giá nhà ở tăng cao và các bất động sản khác cũng tăng theo. Vai trò của Bộ Xây dựng lúc này rất quan trọng là cần điều tiết cung cầu của thị trường.

Thứ ba, nhiều dự án bị gián đoạn, nợ xấu ngân hàng sẽ tăng lên. Nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng họ khó có niềm tin về sự tăng trưởng trở lại của ngành bất động sản khi các hoạt động siết chặt vốn đang diễn ra.

Thứ tư, siết chặt dòng vốn một cách thái quá thì doanh nghiệp sẽ lo lắng và rất khó triển khai những dự án mới. Trong khi đó đây là nhu cầu phục hồi trước mắt cũng như lâu dài của doanh nghiệp.

Chúng tôi xin đưa ra ý kiến nhấn mạnh rằng cần siết vốn sao cho lành mạnh hoá, phù hợp, không nên kiểm soát ghê gớm làm nghẽn, làm tắc thị trường. Câu chuyện ứng xử sao cho phù hợp là điều quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Thứ ba, gợi mở một số vấn đề đặt ra cho thị trường bất động sản, trong đó có vai trò của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Tại các báo cáo của Đại hội cũng đã chỉ ra những thành quả đạt được của Hiệp hội thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, có 8 điểm nghẽn tôi cho rằng cần quan tâm:

Thứ nhất, hệ thống pháp luật còn bất cập, chồng chéo, không rõ ràng, phức tạp, ví như condotel đã nói cách đây 5 năm nhưng vẫn chưa có nhiều biến chuyển.

Thứ hai, những chính sách về phát triển bất động sản dường như chưa phù hợp. Đặc biệt là câu chuyện công khai minh bạch của thị trường còn rất yếu và thiếu. Thông tin hiện nay về thị trường bất động sản khó tìm hiểu, khó minh bạch nên khó khăn trong thu thuế hay quản lý.

Thứ ba, công tác quy hoạch là vấn đề nan giải. Tôi cho rằng cần phải chú trọng hơn nữa nhất là tại các đô thị mới, các khu trung tâm kinh tế mới, đặc thù nếu không quy hoạch tốt sẽ khó làm tốt được.

Thứ tư, tài chính bất động sản bao gồm cả thuế, phí và các kênh dẫn vốn khác nhau từ vốn tư nhân, vốn Nhà nước, vốn FDI đều còn nhiều bất cập. Như câu chuyện thuế, vẫn đang tranh cãi có đánh thuế bất động sản hay không, đánh thuế bất động sản thứ 2, thứ 3 như thế nào? Cuối cùng vẫn chưa có một lộ trình rõ ràng hay một phương án khả thi.

Thứ năm, năng lực tư duy của các chủ thể tham gia thị trường bất động sản vẫn chưa chuyên nghiệp, dài hơn.

Thứ sáu, thủ tục hành chính còn khá phức tạp, đặc biệt liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đấu thầu, đất đai còn vô cùng phức tạp.

Thứ bảy, những thị trường mang tính hỗ trợ cho thị trường bất động sản vẫn chưa phát triển tốt như thị trường tài chính, thị trường lao động, vật liệu xây dựng, chuyển đổi số, vẫn chưa đồng hành sát sao với thị trường bất động sản.

Thứ tám, thông tin dữ liệu và chuyển đổi số trong bất động sản tương đối chậm so với ngân hàng, tài chính.

Theo đó tôi cũng có 5 mong muốn đối với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam như sau:

Thứ nhất, Hiệp hội nên có tiếng nói kịp thời và chất lượng hơn nữa để đảm bảo quyền lợi của các hội viên. Nếu như chậm trễ và lạc hậu thì tiếng nói của Hiệp hội sẽ giảm đi.

Thứ hai, chuyện tư vấn góp ý phản biện xây dựng thể chế và thực thi pháp luật, ai là người giám sát theo dõi? Hiệp hội cần làm tốt công tác này như Bộ Xây dựng đã đề ra.

Thứ ba là câu chuyện dữ liệu. Thị trường bất động sản rất khan hiếm thông tin dữ liệu. Ví như muốn tìm hiểu tổng vốn đầu tư vào bất động sản hiện nay là bao nhiêu và có xứng với đóng góp của ngành vào GDP hay không thì tính sơ bộ chưa ra.

Thứ tư là câu chuyện chuẩn hoá. Những ngành nghề liên quan đến kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản, tư vấn bất động sản cần phải được chuẩn hoá về bằng cấp.

Thứ năm, để góp phần thúc đẩy thị trường bền vững, tôi cho rằng thị trường bất động sản cần làm tốt việc “công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chuyển đổi số”.

TS. Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VNREA khóa V, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân trình bày tham luận: Thực trạng, giải pháp phát triển nhà ở xã hội – nhà ở công nhân

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, đến hết năm 2021, cả nước đã hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội, quy mô 142.000 căn hộ, tổng diện tích hơn 7,1 triệu m2 sàn, đạt 56,8% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (năm 2011). Riêng năm 2021, đã có 17 dự án hoàn thành, với 27.800 căn hộ, gần 1,4 triệu m2 sàn. Việc phát triển nhà ở xã hội nhìn chung vẫn chậm, hiệu quả chưa cao, do một số vướng mắc cả về thể chế chính sách và tổ chức thực hiện.

TS. Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VNREA khóa V, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân

Trong những năm qua, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, ngày 1/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 41/NQ-CP để cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đầu năm 2022, Quốc hội đã có Nghị quyết 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi kinh tế – xã hội, trong đó bố trí 2 gói hỗ trợ cho nhà ở xã hội cho cá nhân vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội và hỗ trợ lãi suất thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Bộ Xây dựng cũng có đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng để cho các doanh nghiệp vay phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, người lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bộ kiến nghị Thủ tướng chấp thuận đưa vào Chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế – xã hội sau Covid-19 gói tín dụng và cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, người lao động khu công nghiệp, khu chế xuất với các nội dung:

Một là, gói tín dụng 15.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025, trong đó cấp vốn 14.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho các đối tượng khách hàng cá nhân theo quy định của Luật Nhà ở vay để mua, thuê mua hoặc xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở theo quy định; cấp bù lãi suất 1.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho các đối tượng cá nhân được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay theo quy định.

Hai là, gói tín dụng 50.000 tỷ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho các đối tượng sau được vay ưu đãi: Công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp được vay ưu đãi từ Chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội. Chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê. Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của Luật Nhà ở.

Trên thực tế, với sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ ngành, đặc biệt Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện nay ở Quốc hội và các bộ ngành cũng đã khởi động và chúng tôi rất hy vọng có thể giải ngân được các gói hỗ trợ, cung cấp các gói hỗ trợ.

Theo nhu cầu thì hoặc cần gói 65.000 tỷ đồng hoặc là phải 8.000 tỷ đồng, khắc phục lãi suất chênh lệch thì như vậy mới mong thị trường nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đáp ứng được định hướng của chính phủ của các địa phương. Đây là một điểm nghẽn lớn cần được tháo gỡ trong thời gian tới, đặc biệt là kể từ năm 2022.

Từ đó, tôi xin đề xuất một số giải pháp sau:

Một là, vướng mắc lớn nhất là vướng mắc về cơ chế hùn vốn giá rẻ, với mức cho vay khoảng 5%/năm và thời gian từ 15 năm trở lên thì người dân mới có thể tiếp cận được.

Hai là, cơ chế nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cần rõ hơn. Cụ thể, đối tượng công nhân phải là đối tượng cho thuê dài hạn hoặc ngắn hạn chứ không phải để mua dài hạn. Chính vì vậy cần có cơ chế đặc thù hơn để đảm bảo nhà ở công nhân, đặc biệt là nhà ở công nhân ở các thành phố lớn như TP.HCM, Bình Dương thì chúng ta mới giải quyết được bài toán căn cơ về nhà ở công nhân. Trong đó, đặc biệt là các chính sách đồng hành của chính quyền địa phương tại các dự án khu công nghiệp.

PGS. TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT trình bày tham luận: Thực tiễn chuyển đổi số ngành xây dựng, bất động sản

Trước tiên, tôi xin cảm ơn ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã cho tôi cơ hội vinh dự chia sẻ với Đại hội tham luận Thực tiễn chuyển đổi số ngành bất động sản, xây dựng.

Chuyển đổi số hiện nay không phải sự lựa chọn mà là nhất thiết. Vì chúng ta đã bước vào kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, chấm dứt thời kỳ “cá lớn nuốt cá bé”, chuyển sang “cá nhanh ăn cá chậm”.

PGS. TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT

Ngành bất động sản, xây dựng của Việt Nam có tính đặc thù và việc chuyển đổi số đem lại lợi ích khổng lồ.

Ngành bất động sản, xây dựng đã trở thành cấu thành kinh tế quan trọng bậc nhất góp phần tăng trưởng GDP cho nền kinh tế suốt thời gian qua. Nhiều đề án đầu tư lên tới hàng tỷ đô, vòng đời rất dài. Nhiều người phàn nàn với tôi không biết làm thế nào quản lý vài nghìn nhà thầu phụ cùng lúc. Chúng ta cũng biết ngành xây dựng thất thoát rất nhiều, làm sao để kiểm soát được chất lượng công trình để không thất thoát vật liệu, làm sao kiểm soát được nhân lực triển khai, làm sao để bán hàng nhanh nhất ra thị trường?…

Điều mà tôi bất ngờ chính là cơ hội lớn như vậy nhưng rất nhiều chủ đầu tư Việt Nam vẫn còn sử dụng excel. Nếu tôi hỏi câu hỏi rằng hiện tại anh có biết thực trạng tài chính, có biết về thực trạng công trình ngày hôm nay không, không ai trả lời nổi. Đó là thách thức trước bài toán quy mô như vậy.

Bây giờ chúng ta có thể chuyển đổi số.

Đặc thù nữa của ngành bất động sản, xây dựng là sản phẩm hàng đầu – ứng dụng bất động sản ERP, sản phẩm tiêu biểu của chuyển đổi số, tên tuổi danh giá tuyệt vời nhưng họ chỉ giải quyết 1/5 công việc. Hóa ra ngành bất động sản về tài chính thì ổn, nhưng thủ tục thì không, muôn vàn yêu cầu không giống nhau. Ngành phức tạp đến mức khi chúng tôi trình bày với các công ty Nhật Bản về yêu cầu, họ cũng không làm nổi. Nhưng đó cũng là cơ hội cho người Việt, sức Việt.

Tôi vui mừng báo cáo bài toán này chúng ta đã giải tương đối trọn vẹn. Chúng tôi đã tìm ra giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho ngành bất động sản Việt Nam. Rất may mắn cho FPT là chúng tôi đi hai chân: Một chân trong nước và nước ngoài, tích lũy các ngón nghề của nước ngoài qua 20 năm hợp tác, đặc biệt là doanh nghiệp Singapore, từ xây dựng, bất động sản, nhà hàng, giải trí, siêu thị… FPT đã xây dựng cho doanh nghiệp nước ngoài nền tảng chuyển đổi số với nhận thức về thực tiễn kinh doanh. Chúng tôi cũng đã đi vào lời giải cho Việt Nam.

Với 150 quy trình đặc thù cho ngành bất động sản, robot AkaBot của chúng tôi làm việc thay con người 100%, thuộc Top 10 trên thế giới. Sử dụng trí tuệ nhân tạo theo kiểu rất Việt Nam giúp bất động sản sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Sau giai đoạn đấu thầu khi đi vào làm thì phần sửa chiếm chi phí rất lớn, khi đã dấn thân thì buộc phải làm tiếp nhưng lại không có hệ thống chuyển đổi số nào tính chính xác được chi phí bao nhiêu, sửa bao nhiêu tiền nhưng chúng tôi đã tích hợp các CPU để tính toán chi tiết, kiểm soát tiến độ, kiểm soát thất thoát vật liệu…

Việc kết hợp công nghệ mới, công nghệ số với kinh nghiệm quốc tế, vui mừng thông báo với quý vị rằng chúng tôi đã giải quyết trọn vẹn. Rất nhiều người thất bại về ERP, nhưng chúng tôi làm 3 – 6 tháng xong phần quốc tế, 12 tháng là giải xong bài toán. Chúng tôi đưa ra phương pháp luận, template về xây dựng, bất động sản với cách làm rất nhanh.

Thật ngạc nhiên, chúng ta có thể đầu tư rất nhiều thứ, có thể mua những chiếc xe xuất sắc nhưng không hề biết nó đem lại những lợi ích gì nhưng đầu tư thông minh nhất với giá không đáng kể thì không làm. Một số tập đoàn, đặc biệt là Vingroup dùng chuyển đổi số sớm nên tốc độ dự án nhanh kinh ngạc, ngay cả nước ngoài cũng phải ngạc nhiên. Một số tập đoàn như Coteccons, Đất Xanh… đã bắt đầu chuyển đổi số mang lại hiệu quả khổng lồ, tiết kiệm thời gian (30%), tiết kiệm tiền bạc, nguồn nhân lực, vòng quay vốn nhanh.

Chúng ta đang đứng trước cơ hội chuyển đổi số. Hy vọng FPT cùng với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ có những hợp tác chung, ví dụ như nhà thông minh tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, đem lại thực tiễn quan trọng nhất cho người dùng và cũng là dấu ấn của thời đại.

Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu chỉ đạo

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo cơ quan Trung ương và địa phương,

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa các vị khách quý và toàn thể Hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam,

Hôm nay, tôi rất vui mừng và vinh dự được thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ tham dự Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V (2022 – 2027) – sự kiện quan trọng của thị trường và doanh nghiệp – doanh nhân bất động sản.

Thông qua công tác quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ, chúng tôi nhận thấy Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp tiêu biểu, đại diện cho một ngành, nghề có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa rất lớn trong nền kinh tế là bất động sản. Bộ Nội vụ đánh giá cao những kết quả mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua. Chính sự kiên trì, tâm huyết của Ban lãnh đạo Hiệp hội; sự quan tâm, giúp đỡ của cơ quan quản lý Nhà nước; sự đồng hành của các chuyên gia – nhà khoa học, cơ quan báo chí, truyền thông và sự đoàn kết, chung sức của các doanh nghiệp hội viên đã làm nên những thành công của Hiệp hội, tiêu biểu như:

Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Thứ nhất, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã bám sát tôn chỉ và mục đích đề ra; từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết và thu hút được nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản; là cầu nối tin cậy của các doanh nghiệp hội viên với các cơ quan quản lý Nhà nước. Hoạt động của Hiệp hội ngày càng góp phần vào sự phát triển chương trình nhà ở và thị trường bất động sản Việt Nam. Hiệp hội có sức thu hút và ảnh hưởng lớn trong cộng đồng doanh nghiệp bất động sản. Tính đến đến tháng 5/2022, Hiệp hội có 274 hội viên đầu mối, 109 hội viên cá nhân và hơn 3.000 hội viên là các doanh nghiệp trực tiếp sinh hoạt tại Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sinh hoạt tại Câu lạc bộ Bất động sản, Hiệp hội Bất động sản ở địa phương và Chi hội Môi giới tham gia hoạt động trong lĩnh vực bất động sản…

Thứ hai, Hiệp hội đã tích cực tham gia tư vấn các đề án và đóng góp ý kiến xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, pháp luật đối với lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, nhất là về quy hoạch, đầu tư, đất đai, tài chính, thuế… Hiệp hội đã chủ động phản ánh và đề xuất kịp thời các giải pháp với Chính phủ và các bộ ngành, địa phương để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phát triển thị trường bất động sản.

Thứ ba, Hiệp hội hoạt động hiệu quả trong việc kết nối để cộng đồng doanh nghiệp hợp tác, phát triển, như: Gặp gỡ giao lưu giữa các hội viên và giữa các hội viên Hiệp hội với các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia; tổ chức, bảo trợ, phối hợp tổ chức nhiều hội chợ triển lãm, diễn đàn bất động sản lớn và tổ chức Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam có uy tín, vinh danh các đơn vị, công trình tiêu biểu…

Thứ tư, mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế theo quy định của pháp luật. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là thành viên chính thức của Liên đoàn Bất động sản Thế giới (FIABCI), thành viên của Hiệp hội Bất động sản Đông Nam Á (ARENA), thành viên của Hội Môi giới Bất động sản Hoa Kỳ (NAR); tích cực tham gia các hoạt động tại nhiều hội nghị, hội thảo, hội chợ quốc tế; duy trì các mối quan hệ song phương với nhiều hiệp hội bất động sản nước ngoài và nhiều tổ chức quốc tế liên quan khác… Qua đó, khẳng định vị thế và tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản trong nước, ở khu vực và trên thế giới.

Thứ năm, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã thường xuyên mời các đồng chí chuyên gia uy tín của các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng…, các Học viện, các trường Đại học, Viện Nghiên cứu và các nhà quản lý ở các ngành đã đồng hành với Hiệp hội trong các hoạt động, đặc biệt là phân tích những bất cập, đề xuất sửa đổi Luật, cơ chế chính sách, giải pháp để phát triển thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ IV (2016 – 2022), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng còn những tồn tại, hạn chế như Báo cáo tổng kết tại Đại hội đã chỉ ra và cần khắc phục trong thời gian tới như hoạt động của các tổ chức thuộc Hiệp hội chưa đồng đều; sự phối hợp với Hiệp hội Bất động sản và Hội Môi giới các địa phương chưa thường xuyên…

Thưa các đồng chí,

Trong quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Thường trực và Ban Chấp hành hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có kế hoạch và quy trình tổ chức chặt chẽ, khoa học, công khai, dân chủ, minh bạch, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và các hướng dẫn của Bộ Nội vụ về việc tổ chức Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc của Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V (2022 – 2027), đã báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IV (2016-2022) và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ V (2022 – 2027); báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành và Ban kiểm tra nhiệm kỳ IV; bầu Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ V; thông qua báo cáo sửa đổi Điều lệ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Tôi hoàn toàn nhất trí và tán thành với các báo cáo trên. Đây là các báo cáo được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, phát huy được trí tuệ và sự sáng tạo, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội, Thường trực, Ban chấp hành Hiệp hội và ý kiến đóng góp của các Hội viên, sự đồng thuận của cơ quan quản lý Nhà nước. Theo Báo cáo của Đoàn Chủ tịch Đại hội, tại phiên thứ nhất của Đại hội, các đại biểu đã tập trung, phát huy dân chủ, sáng suốt, đóng góp trí tuệ thảo luận, thông qua phương hướng hoạt động, Điều lệ của Hội; đồng thời, sáng suốt lựa chọn những người có tâm huyết, trách nhiệm với Hiệp hội để bầu vào Ban lãnh đạo, Ban Kiểm tra Hiệp hội nhiệm kỳ 2022 – 2027, để dẫn dắt Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ngày càng phát triển, thực hiện chương trình, nhiệm vụ Đại hội đã đề ra. Đồng thời, tại Đại hội có nhiều đại biểu tham luận với những chủ đề, nội dung thiết thực, khoa học, nhằm phát triển lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản Việt Nam; góp phần phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Thưa các đồng chí,

Với chức năng, nhiệm vụ được pháp luật quy định, Bộ Nội vụ sẽ luôn tạo điều kiện để Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức, hoạt động ổn định, phát triển, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật. Tôi cũng đề nghị, sau Đại hội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cần sớm ổn định tổ chức; tiến hành kiện toàn cơ cấu tổ chức đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ phát triển trong nhiệm kỳ mới… Bên cạnh đó, Hiệp hội cần nâng cao vai trò quản lý, điều hành của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra Hiệp hội; làm tốt nhiệm vụ tập hợp và đoàn kết hội viên. Đặc biệt, chấp hành các quy định của pháp luật có liên quan đến tổ chức, hoạt động của Hiệp hội; tổ chức, hoạt động theo Điều lệ Hiệp hội đã được phê duyệt và phù hợp với pháp luật. Rà soát, hoàn thiện hệ thống quy chế hoạt động của BCH, BTV, Thường trực và các quy chế quản lý, chương trình hoạt động và kế hoạch từng năm và cả nhiệm kỳ… Ngoài ra, Hiệp hội cần tích cực nghiên cứu, phản biện chính sách và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tư vấn chất lượng, phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp và thị trường bất động sản Việt Nam và góp phần ổn định nền kinh tế vĩ mô.

Thưa các đồng chí,

Trong khí thế “Đổi mới – Trí tuệ – Phát triển”, tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm và định hướng hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ tới, cùng với sự ủng hộ và liên kết chặt chẽ các cơ quan, tổ chức, nhất là sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ và quản lý chuyên ngành của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều kết quả hơn nữa, đóng góp trí tuệ, nhiệt huyết, trách nhiệm vào sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam. Sự thành công của Đại hội sẽ tạo khí thế mới, lan tỏa tinh thần liên kết, gắn bó, sáng tạo, trách nhiệm, góp phần thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2021 – 2030) của đất nước.

Cuối cùng, xin kính chúc các đồng chí đại biểu và các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc!

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khóa V phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Nội vụ:

“Thay mặt Đại hội, chúng tôi xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo từ bài phát biểu của ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ. Từ chỉ đạo của đại diện lãnh đạo các Bộ, Đại hội sẽ tiếp tục đưa vào và hoàn thiện Báo cáo, Nghị quyết của Đại hội”.

Ông Bùi Hồng Minh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành và địa phương,

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa các vị khách quý và toàn thể Hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam,

Trải qua tròn 20 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản đã có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của ngành Xây dựng trong việc phát triển ổn định và lành mạnh thị trường bất động sản. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ IV vừa qua, Hiệp hội đã phối hợp và tư vấn cho Bộ Xây dựng nói riêng và cung cấp thông tin, tư vấn, giám định, phản biện xã hội về các luật và quy định; triển khai tổ chức nhiều hoạt động, đề án chất lượng phục vụ cho sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam, tiêu biểu như:

Thứ nhất, Hiệp hội đã thực hiện có trách nhiệm và hiệu quả vai trò của tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong phản biện và đóng góp ý kiến xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật cho thị trường bất động sản Việt Nam. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam luôn chủ động và tiên phong nêu lên các vấn đề khó khăn vướng mắc trong tiếp cận đất đai; trong thủ tục chuẩn bị đầu tư, xây dựng, quản lý sau đầu tư đối với các dự án kinh doanh bất động sản; các khó khăn vướng mắc làm hạn chế sự phát triển của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, trong đó là các bất cập cụ thể ảnh hướng tới sự phát triển của phân khúc căn hộ du lịch (condotel); các vướng mắc trong việc phát triển dự án nhà ở xã hội.

Ông Bùi Hồng Minh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Có thể khẳng định, thông tin tư vấn và phản biện của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là cơ sở tham khảo quan trọng để Bộ Xây dựng nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản.

Thứ hai, các hoạt động nghiên cứu khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn cao. Hàng năm, Hiệp hội tham gia vào một số đề tài nghiên cứu khoa học do Bộ Xây dựng giao. Hiệp hội đã cung cấp số liệu về thị trường, các luận cứ khoa học và thực tiễn, từ đó nâng cao chất lượng công tác, tham mưu cho Bộ Xây dựng và các ngành trong quá trình hoạch định chính sách, pháp luật có liên quan. Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản hàng tháng, hàng quý do Hiệp hội phát hành là nguồn thông tin tin cậy được các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông báo chí sử dụng thường xuyên và góp phần định hướng thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả và bền vững.

Thứ ba, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam không những tổ chức quy tụ rất nhiều doanh nghiệp bất động sản trong nước mà còn phát huy được vai trò cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài. Trong nhiệm kỳ 2016 – 2022, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam không ngừng tổ chức các hoạt động ngoại giao, tiếp xúc, làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội quốc tế, nhằm tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư cho các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam…

Thứ tư, với tiêu chí thiết thực và hiệu quả, hàng năm VNREA còn triển khai sâu rộng, mạnh mẽ các hoạt động kết nối và xúc tiến đầu tư để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường.

Kính thưa các đồng chí,

Thị trường bất động sản có vai trò quan trọng với nền kinh tế. Để tiếp tục nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bên cạnh những nhiệm vụ, giải pháp mà Hiệp hội đã đề xuất, tôi cho rằng cần chú ý thêm một số điểm sau:

Thứ nhất, Hiệp hội cần xây dựng chương trình hoạt động theo Chiến lược phát triển kinh tế – xá hội và Chương trình phát triển nhà ở quốc gia, Chương trình hành động và chỉ đạo của Bộ Xây dựng.

Trong giai đoạn tới, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia trong lĩnh vực luật, kinh tế, tài chính, đầu tư bất động sản… và các cơ quan quản lý đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và nền kinh tế số đang phát triển nhanh. Đưa chuyển đổi số vào thực tiễn hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản.

Hiệp hội cần bám sát Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021 – 2030 được Đại hội XIII của Đảng, Chiến lược phát riển nhà ở quốc gia đến năm 2030 của Chính phủ, Chương trình hành động và nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Xây dựng để xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch hoạt động của Hiệp hội phù hợp với tình hình thực tiễn, cụ thể:

(1) Góp ý về giải pháp phát triển đô thị gắn với sự vận hành và phát triển minh bạch của thị trường bất động sản, nhất là các đô thị vệ tinh của một số đô thị lớn; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước nâng cao chất lượng phát triển đô thị cả về kinh tế, xã hội, kết cấu hạ tầng, kiến trúc, nhà ở, chất lượng sống của người dân.

(2) Góp ý về giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị; phát triển đô thị có tầm nhìn dài hạn; hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung; từng bước kết nối với mạng đô thị thông minh trong khu vực và thế giới; xây dựng các đô thị theo hướng đô thị xanh, văn minh, ứng phó biến đổi khí hậu…

(3) Góp ý về việc xây dựng cơ chế minh bạch đánh giá giá trị đất đai, thị trường bất động sản.

(4) Tham gia xây dựng cơ chế, chính sách phát triển phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, bất động sản công nghiệp và hoàn thiện khung pháp lý cho các loại hình BĐS… để góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia giai đoạn 2022 – 2030.

Thứ hai, Hiệp hội cần tiếp nhận và thực hiện tốt một số dịch vụ công trong các lĩnh vực hoạt động kinh doanh do các cơ quan quản lý Nhà nước chuyển giao, như tổ chức các hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật và hội nhập quốc tế; các khóa học bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực hiểu biết về kinh tế, pháp luật, môi trường, phòng chống cháy nổ, nghĩa vụ nộp thuế, các chế độ chính sách đối với người lao động cho các doanh nghiệp hội viên; nhận đặt hàng thực hiện những hoạt động nghiên cứu, phát triển ngành, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững.

Thứ ba, Hiệp hội nên tăng cường các hoạt động vận động chính sách, bảo vệ doanh nghiệp trong các tranh chấp hợp đồng thương mại; tổ chức giao lưu với các tổ chức quốc tế, các tổ chức, doanh nghiệp ở các địa phương khác; tham gia hoà giải các tranh chấp giữa hội viên, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh; tổ chức các diễn đàn, đối thoại, các cuộc tiếp xúc giữa doanh nghiệp, người sử dụng lao động với các cơ quan Nhà nước để trao đổi thông tin và ý kiến về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp và môi trường kinh doanh; duy trì giao ban định kỳ giữa các hiệp hội doanh nghiệp và trao đổi thông tin, lập chung danh sách các doanh nghiệp hội viên giữa các hiệp hội; tham vấn thống nhất giữa các hiệp hội trong việc kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo các địa phương về cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và vì phát triển bền vững.

Kính thưa các đồng chí,

Với những kinh nghiệm, thành quả và đà phát triển đáng tự hào, với sự năng động và trí tuệ tập thể, với trách nhiệm xã hội cao và khát vọng cống hiến mãnh liệt, luôn đồng hành cùng thị trường và công cuộc đổi mới, hội nhập của cả nước, xin chúc hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ tới sẽ chứng kiến nhiều kỳ vọng thành công mới trong bối cảnh bình thường mới của thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.

Cuối cùng, xin kính chúc các đồng chí đại biểu và các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khóa V phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng:

Cho phép tôi thay mặt Đại hội xin cảm ơn ý kiến phát biểu của ông Bùi Hồng Minh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam xin tiếp thu ý kiến và sẽ đưa vào Báo cáo, Nghị quyết của Đại hội để hoạt động hiệu quả hơn, đạt kết quả tốt hơn trong giai đoạn tới”.

Bà Đỗ Phong Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Xây dựng đọc Quyết định tặng thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị quyết định tặng thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho 2 tập thể và 3 cá nhân thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có thành tích xuất sắc.

Danh sách khen thưởng 2 tập thể gồm:

1. Chi hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

2. Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội

Cùng 3 cá nhân:

1. Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khóa IV;

2. Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khóa IV;

3. Ông Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Bùi Hồng Minh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho 2 tập thể và 3 cá nhân thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có thành tích xuất sắc

 

Ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam báo cáo tóm tắt phiên họp thứ nhất Đại hội nhiệm kỳ V và báo cáo tóm tắt tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ V

Được sự thống nhất của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1634 ngày 12/5/2022 và Quyết định cho phép tiến hành Đại hội số 2196 ngày 26/5/2022, chiều ngày 8/6 tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức Đại hội toàn quốc phiên họp thứ 1.

Về dự Đại hội có 402 đại biểu chính thức, bao gồm 212 đại biểu ở Hà Nội và 150 đại biểu ở TP.HCM cùng một số điểm cầu nhỏ lẻ khác.

Đại hội đã thống nhất biểu quyết thông qua chương trình và quy chế tổ chức Đại hội lần thứ V do Tổng Thư ký Hiệp hội trình bày.

Ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Đại hội đã tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch theo đúng quy chế, số lượng 7 người với danh sách cụ thể:

1. Ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch VNREA khóa V;

2. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực VNREA khóa V;

3. Ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VNREA khóa V;

4. Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch VNREA khóa IV;

5. Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch VNREA khóa V;

6. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA khóa V, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam;

7. Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch VNREA khóa V.

Đại hội đã thống nhất bầu Ban Thư ký gồm 3 đồng chí gồm:

1. Ông Nguyễn Thành Công, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam;

2. Bà Doãn Hồng Nhung, Phó trưởng Ban Pháp chế VNREA;

3. Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Đại hội đã bầu Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm 3 đồng chí gồm:

1. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA khóa V, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam;

2. Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hoà;

3. Bà Hồng Thị Kim Tuyến, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư và Địa ốc Hồng Kim Tài.

Ngay sau khi được bầu, Đoàn Chủ tịch Đại hội và Thư ký đã điều hành phiên họp thứ nhất.

Sau diễn văn khai mạc do ông Nguyễn Văn Khôi trình bày, Đại hội đã nghe và đóng góp ý kiến cho các văn kiện đại hội và dự thảo điều lệ sửa đổi bổ sung gồm:

Một là, Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV (2016 – 2022) và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ V (2022 – 2027) do Tổng thư ký VNREA khóa IV trình bày.

Hai là, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ IV (2016 – 2022) do ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch VNREA khóa IV trình bày.

Ba là, Báo cáo kiểm điểm của Ban Kiểm tra Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ IV (2016 – 2022) do ông Trương Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VNREA trình bày.

Bốn là, Báo cáo tài chính Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ IV (2016 – 2022) do ông Phạm Ngọc Thanh – Phó Chủ tịch VNREA khóa IV trình bày.

Năm là, Báo cáo tóm tắt dự thảo điều lệ sửa đổi bổ sung do ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch VNREA khóa IV trình bày.

Đại hội đã thống nhất cao với các văn kiện trình ra Đại hội. Đặc biệt, Đại hội đã tập trung thời gian nghe báo cáo nhân sự do ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch VNREA khóa IV trình bày.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên BCT, Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Trần Văn Sơn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và Bộ Xây dựng gửi lẵng hoa chúc mừng Đại Hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. 
Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên BCT, Chủ tịch Quốc hội; UBND TP. Hà Nội và Bộ Nội vụ gửi lẵng hoa chúc mừng

Về tiêu chuẩn và cơ cấu nhân sự, tiêu chuẩn Uỷ viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ V, Ủy viên Ban Thường vụ, tiêu chuẩn chức danh Chủ tịch theo hướng dẫn tại Thông tư 01/BNV và quy định tại Điều lệ Hiệp hội và tiêu chuẩn Ban Kiểm tra nhiệm kỳ V. Tiếp đó, Đại hội đã nghe danh sách đề cử Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V do Ban chấp hành nhiệm kỳ IV giới thiệu trình Đại hội do Tổng thư ký trình bày. Sau đó đã tiến hành phiên bầu cử theo đúng Điều lệ hiệp hội. Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra nhiệm kỳ do ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch VNREA điều hành theo đúng quy chế.

Theo đó, danh sách Ban Thường trực VNREA khóa V: 

1.    Ông Nguyễn Văn Khôi, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch VNREA;

2.    Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Thường trực VNREA;

3.    Ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNREA;

4.    TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch VNREA;

5.    Ông Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch VNREA; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn CEO;

6.    Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG;

7.    Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ hàng không Thăng Long;

8.    Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tư vấn – Thương mại – Địa ốc Hoàng Quân;

9.    Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch VNREA, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup;

10.  Ông Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch VNREA, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes);

11. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam;

12.  Ông Bùi Xuân Huy, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va;

13.  Ông Trần Quốc Dũng, Phó Chủ tịch VNREA, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh;

14.  Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch VNREA; Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT;

15.  Bà Lê Nữ Thuỳ Dương, Phó Chủ tịch VNREA, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KN Group.

Danh sách Ban Kiểm tra:

1.    LS. Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VNREA, Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn, Trưởng ban;

2.    Ông Phạm Văn Lâm, Công ty CP DKRA Việt Nam – TP.HCM, Phó Ban;

3.    Ông Dương Quốc Thuỷ, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Cần Thơ, Ủy viên;

4.    Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, Ủy viên;

5.    Ông Đỗ Lê Quân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tài Tâm – TP. Hà Nội, Ủy viên.

 

Ông Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khóa V trình bày diễn văn khai mạc

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban ngành, Trung ương và TP. Hà Nội, TP.HCM.

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa các vị khách quý,

Thưa các đồng chí đại biểu Đại hội,

Thưa các vị khách quốc tế,

Hôm nay, Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V khai mạc trọng thể trực tiếp tại thủ đô Hà Nội, trực tuyến tại TP.HCM và một số khu vực trên toàn quốc,  điểm cầu quốc tế.

Đại hội chúng ta trân trọng được đón các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, TP. Hà Nội, TP.HCM, các tổ chức quốc tế, các đồng chí chuyên gia các lĩnh vực kuật, kinh tế, tài chính, ngân hàng… đến dự phiên chính thức Đại hội.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ IV, tôi nhiệt liệt chào mừng gần 500 đại biểu dự Đại hội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các khu vực, một số tổ chức quốc tế.

Đại hội đánh giá cao và trân trọng biểu dương sự cố gắng vượt khó khăn, nhất là trong giai đoạn đại dịch Covid-19, các hội viên tổ chức doanh nghiệp đã duy trì và từng bước phục hồi trong đầu tư, xây dựng, quản lý kinh doanh dịch vụ, cung ứng sản phẩm… đạt được kết quả quan trọng, cùng với các Hội bất động sản cơ sở ở các địa phương tham gia tích cực vào hoạt động của Hiệp hội, sự hợp tác của các tổ chức quốc tế… góp phần trực tiếp vào kết quả nhiệm kỳ IV và thành công của Đại hội.

Ông Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khóa V

Đại hội trân trọng và cảm ơn các đồng chí chuyên gia các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng…, các Học viện, các trường Đại học và các nhà quản lý ở các ngành đã đồng hành với Hiệp hội trong các hoạt động, đặc biệt là phân tích những bất cập, đề xuất sửa đổi Luật, cơ chế chính sách, giải pháp để phát triển thị trường bất động sản, đã cùng với Ban Chấp hành Hiệp hội và các hội viên tham gia ý kiến sâu sắc vào dự thảo các văn kiện Đại hội.

Nhiệm kỳ IV Hiệp hội đã đạt được kết quả nhất định, góp phần vào sự phát triển nhà ở và thị trường bất động sản. Chúng ta trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ, các Bộ ban ngành Trung ương đã chỉ đạo sâu sát các hoạt động của Hiệp hội, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương. Chúng ta ghi nhận đánh giá sự chỉ đạo Hiệp hội có hiệu quả của đồng chí Nguyễn Trần Nam – Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Nhiệm kỳ IV.

Thưa các đồng chí,

Đại hội Nhiệm kỳ V Hiệp hội diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đang thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa phục hồi, phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trước những thành tựu của tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, lĩnh vực bất động sản phải tận dụng hiệu quả các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với hội nhập quốc tế,  phát triển kinh tế số – nhân tố quyết định tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Các Bộ, ngành đang tập trung nghiên cứu sửa đổi các Luật, cơ chế, chính sách liên quan nhằm phát triển nhà ở và thị trường bất động sản một cách bền vững. Hội viên Hiệp hội đang mong muốn và đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách khơi thông nguồn lực và khát vọng đồng hành phát triển cùng đất nước.

Tại Đại hội, chúng ta tiếp tục đánh giá toàn diện, sâu sắc kết quả những vấn đề cần khắc phục để đạt kết quả cao hơn trong giai đoạn tới; kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của Nhiệm kỳ V. Đại hội có những bài tham luận về các lĩnh vực: Phát triển thành phố mang tầm quốc tế, thực tiễn chuyển đổi số trong xây dựng bất động sản, lĩnh vực về nhà ở xã hội, bất động sản du lịch, bất động sản công nghiệp… Nhân sự Ban Chấp hành nhiệm kỳ V gồm những đồng chí thực sự tiêu biểu, tâm huyết, trí tuệ đủ đáp ứng nhiệm vụ hoạt động của Hiệp hội, của sự chỉ đạo Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ và sự đòi hỏi ngày càng cao của nhân dân trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản giai đoạn tới.

Thưa các đồng chí,

Với phương châm “Đổi mới – Trí Tuệ – Phát triển”, với định hướng đúng, khát vọng phát triển mạnh mẽ, Đại hội quyết tâm bám sát chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2021 – 2030) của Đảng, chiến lược phát triển nhà ở quốc giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Chương trình, kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Xây dựng – quản lý chuyên ngành, để chúng ta hiện thực hóa bằng các chương trình, đề án, giải pháp hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

Trong niềm tin sâu sắc đó, thay mặt đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội Nhiệm kỳ V của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Kính chúc các đồng chí Đại biểu và các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

 

Ông Đỗ Viết Chiến – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNREA tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu
Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ V nhiệm kỳ 2022 – 2027 được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, điểm cầu TP.HCM trong bối cảnh đất nước có nhiều chuyển biến lớn, với chính sách đổi mới hội nhập. Sau hơn 35 năm Đổi mới, đất nước có nhiều đổi mới về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh và đối ngoại. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết XIII của Đảng, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới để đến năm 2030, nước ta là nước đang phát triển có thu nhập cao. Đến năm 2045 là nước có tốc độ phát triển kinh tế cao, trong đó có đóng góp đáng kể của thị trường bất động sản.

Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ V là Đại hội của tinh thần đổi mới, trí tuệ, phát triển. Đại hội nhằm đánh giá tổng kết lại nhiệm kỳ IV, đưa ra những phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ V.

Đến dự Đại hội, về phía các cơ quan quản lý Nhà nước có sự tham dự của: Ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Ông Bùi Hồng Minh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cùng lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên – Môi trường và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Về phía khách mời Hiệp hội bạn có:

– TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam;

– KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam;

– TS. KTS. Ngô Trung Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Các đô thị Việt Nam;

– KTS. Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam;

– Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp – Văn phòng Chính phủ.

Về phía khách mời đại biểu có:

– Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT;

– Ông Phạm Thiếu Hoa, Tổng Giám đốc Vinhomes của Tập đoàn Vingroup.

Về phía lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có:

– Ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Phan Hữu Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Bùi Xuân Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Trần Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

– Bà Lê Nữ Thùy Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V

Bên cạnh đó còn có đại diện các sở ngành UBND TP. Hà Nội, các địa phương; đại diện các đơn vị Hiệp hội thành viên, Hiệp hội địa phương và toàn thể các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.

 

Đại hội chính thức bắt đầu

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ IV (2016 – 2022), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V (2022 – 2027) với tinh thần đánh giá toàn diện, sâu sắc những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua cùng những vấn đề cần khắc phục để hướng đến mục tiêu cao hơn trong giai đoạn tới.

Đại hội được tổ chức gồm hai phiên diễn ra vào chiều ngày 8/6 và sáng ngày 9/6 tại Hà Nội và TP.HCM, với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu gồm lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các hội, hiệp hội, các tổ chức trong nước và quốc tế; chuyên gia các lĩnh vực luật, kinh tế, tài chính, ngân hàng; các doanh nghiệp hội viên và các cơ quan báo chí – truyền thông theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đại hội sẽ thông qua các báo cáo như: Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV (2016 – 2022) và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ V (2022 – 2027), Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ IV (2016 – 2022), Báo cáo kiểm điểm của Ban Kiểm tra Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ IV (2016 – 2022).

Ngoài ra, trong khuôn khổ Đại hội cũng sẽ có những bài tham luận với các nội dung: Phát triển thành phố mang tầm quốc tế; Thực tiễn chuyển đổi số trong xây dựng bất động sản; đồng thời bàn về việc phát triển các thị trường nhà ở xã hội, bất động sản du lịch, bất động sản công nghiệp…

Đặc biệt, Đại hội sẽ bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ V theo tiêu chí lựa chọn những thành viên thực sự tiêu biểu, tâm huyết, trí tuệ, đáp ứng nhiệm vụ hoạt động của Hiệp hội, sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ và yêu cầu ngày càng cao của nhân dân trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản giai đoạn tới.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, với phương châm “Đổi mới – Trí tuệ – Phát triển” cùng định hướng đúng, khát vọng phát triển mạnh mẽ, Đại hội nhiệm kỳ V còn quyết tâm bám sát Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2021 – 2030) của Đảng, Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, hiện thực hóa chương trình, kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Xây dựng – cơ quan quản lý chuyên ngành thông qua các chương trình, đề án, giải pháp hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

Đại hội nhiệm kỳ V của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đang thực hiện nhiệm vụ kép vừa phục hồi phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19; đồng thời đứng trước những thành tựu của tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Các bộ, ngành đang tập trung nghiên cứu sửa đổi các Luật, cơ chế, chính sách liên quan nhằm phát triển lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản một cách bền vững. Hội viên Hiệp hội với khát vọng đồng hành phát triển cùng đất nước đang mong muốn và đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách khơi thông nguồn lực.

Vì vậy, có thể thấy trách nhiệm của Đại hội là vô cùng lớn. Đại hội góp phần định hướng sự phát triển của lĩnh vực bất động sản nhằm tận dụng hiệu quả các cơ hội của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, gắn với hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế số – nhân tố quyết định tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Đặc biệt, Đại hội sẽ bầu Ban lãnh đạo có năng lực, tạo được niềm tin đối với doanh nghiệp hội viên, giúp các hội viên tháo gỡ những vướng mắc, xây dựng phương hướng, giải pháp và tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết của Đại hội.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiền thân là Hiệp hội Bất động sản Nhà đất Việt Nam được công nhận theo Quyết định số 37/2002/QĐ-BTCCBCP ngày 13/8/2002 của Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (nay là Bộ Nội vụ) và được đổi tên thành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam theo Quyết định số 673/QĐ-BNV ngày 18/6/2010 của Bộ Nội vụ.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hoạt động không vì lợi nhuận, không sử dụng vốn ngân sách. Hiệp hội có chức năng đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, là cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước, là tổ chức bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, là tổ chức tham vấn hiệu quả đối với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc hoạch định các chính sách cho thị trường bất động sản.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động, đóng góp ý kiến trong công tác quản lý và phát triển thị trường bất động sản.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ IV (2016 – 2022), Hiệp hội đã bám sát tôn chỉ và mục đích đề ra; từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết và thu hút được nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản; là cầu nối tin cậy của các doanh nghiệp hội viên với Nhà nước, phản ánh và đề xuất kịp thời các giải pháp với Chính phủ và các bộ ngành, địa phương để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phát triển thị trường bất động sản.

Ngoài ra, công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội; các hoạt động nghiên cứu khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn cao; mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế… cũng được Hiệp hội tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả. Từ đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam không ngừng nâng cao vị thế và vai trò của mình, góp phần quan trọng thay đổi tích cực cho bộ mặt đô thị theo hướng hiện đại hơn, tiện nghi hơn, thay đổi chất lượng cuộc sống của hàng triệu người dân tại khu vực đô thị lớn lẫn các địa phương./.