Căn hộ hạng sang ế khách thuê, chủ nhà sốt ruột

Ảnh hưởng của dịch bệnh, phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là nhu cầu thuê không còn. Những căn hộ có giá trên chục tỷ đang bỏ trống, phủ bụi còn chủ nhà vẫn phải đóng phí hàng triệu đồng mỗi tháng.

Nhiều căn hộ cao cấp không có khách thuê. Ảnh: D.Anh

2 năm bỏ không

Tại một dự án ở Trung Hòa – Nhân Chính, khu vực từng đông khách thuê là người nước ngoài, nhiều căn hộ chung cư dạng duplex thông tầng không sáng đèn gần 2 năm nay. Loại hình căn hộ cao cấp hạng sang đầy đủ nội thất có giá thuê từ 40-50 triệu đồng/tháng.

Đang sở hữu một căn hộ duplex tại dự án này, ông Đỗ Văn Phú cho hay, hơn 2 năm nay không có khách thuê. Do căn hộ này diện tích rộng, khách thuê chủ yếu là người nước ngoài tới sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Đại dịch ập tới, khách thuê về nước hết nên căn hộ này bỏ trống.

Thời điểm trước dịch, căn hộ đủ đồ này cho khách Tây thuê với giá trên 50 triệu đồng/tháng. Hiện, theo giá thị trường, căn hộ này khoảng trên 14 tỷ đồng. Theo ông Phú, căn hộ kiểu này rất kén khách thuê vì diện tích lớn. Nếu cho thuê giá rẻ làm hỏng hết đồ đạc trong nhà, nên ông bỏ không. Tuy nhiên, hàng tháng ông vẫn phải trả phí dịch vụ quản lý của chung cư và thuê người dọn dẹp căn hộ.

Bà Vũ Thị Hà (một chủ căn hộ hạng sang ở Tây Hồ), cho biết, hơn 2 năm nay không có ai thuê nên bà đang bỏ trống căn hộ diện tích 150m2. Mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát, khách du lịch và người nước ngoài đã quay trở lại Việt Nam nhưng khách thuê nhà không có.

Bà liên hệ với nhiều văn phòng môi giới bất động sản cho người nước ngoài như Hàn Quốc, châu Âu,… nhưng chưa có được hợp đồng nào dài hạn. Khách chỉ thuê ngắn một vài tuần, giá thuê cũng thấp hơn so với trước dịch. Căn hộ này đem lại cho bà Hà khoản thu nhập 40-50 triệu đồng/tháng trước dịch.

“Giờ kinh tế khó khăn, các sếp lớn người nước ngoài ít đi công tác hoặc làm từ xa nên nhu cầu thuê giảm. Một thời gian nữa không có khách thuê, chắc tôi cũng bán”, bà Hà nói.

Ông Nguyễn Lê, một môi giới bất động sản cho người nước ngoài, nhận xét, lượng khách người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam giảm mạnh khi có dịch. Nay, khách tăng trở lại nhưng xu hướng đã thay đổi. Số lượng khách đặt thuê dài hạn không nhiều do một lượng lớn đã quen làm việc online từ xa.

Mặt khác, do nguồn cung lớn nên thị trường nhà cho thuê không còn là một miếng bánh ngon, không còn là một xu hướng đầu tư sinh lời như những năm 2010-2017.

Khách nước ngoài cũng tiết kiệm chi phí hơn, họ không còn đưa cả gia đình đi theo như trước nên thường chọn các căn hộ loại nhỏ, gần khu vực làm việc. Mặc dù giá thuê các loại căn hộ cao cấp đã giảm và nhiều ưu đãi cho khách thuê dài hạn.

Sinh lời thấp

Theo ông Lê, căn hộ cho thuê không còn sinh lời cao như trước đây. Nếu đầu tư căn hộ 9 tỷ đồng, cho thuê được giá khoảng 25 triệu đồng/tháng, tỷ suất lợi nhuận trên giá trị tài sản khá thấp.

Trong khi đó, khách thuê không ổn định, thời gian trống dài nên hiệu quả cho thuê thấp. Giới nhà giàu vẫn lựa chọn bất động sản để giữ tiền bởi gửi vào ngân hàng sẽ bị mất giá theo thời gian, còn việc đầu tư bất động sản nhằm mục đích để giá trị tài sản tăng dần. Dự báo, căn hộ cao cấp cho thuê vẫn còn gặp nhiều khó khăn nên ít nhất 2-3 năm nữa mới có khả năng phục hồi.

Nhu cầu thuê giảm mạnh. Ảnh: Hoàng Hà

Theo khảo sát của một đơn vị nghiên cứu bất động sản, tỷ suất sinh lời từ hình thức đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê tại TP.HCM đang vào khoảng 6-7%, của Hà Nội là 4-5% và liên tục giảm mạnh. Xét về từng loại hình, lợi nhuận đầu tư vào dòng sản phẩm căn hộ cao cấp hiện có tỷ suất lợi nhuận cho thuê thấp nhất thị trường, chỉ đạt khoảng 3,7%.

Xót ruột khi căn hộ tiền tỷ bỏ trống, một số chủ nhà chuyển hướng cho thuê ngắn hạn hoặc theo ngày. Bà Thảo, một chủ căn hộ ở Tây Hồ, kể rằng: “Nguồn thu nhập chính của gia đình là 2 căn hộ cho thuê. Giờ không có khách, tôi chuyển hướng sang cho thuê căn hộ theo ngày, tuần. Dù kiếm tiền lẻ nhưng cũng còn hơn bỏ không”.

Một số nhà đầu tư khác thì rao bán để chuyển sang hướng kinh doanh khác. Ông Đức (Ba Đình, Hà Nội) đang rao bán căn hộ penthouse tại một dự án phía Tây do không cho thuê được. Ông muốn bán để đầu tư vào đất nền, tuy nhiên hơn 1 năm rao bán vẫn không có khách hỏi mua. Theo ông Đức, phân khúc bất động sản cao cấp cho thuê sẽ cần thời gian dài mới hồi phục.

Theo Bizlive