Cần chính sách đột phá về nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Sau nhiều năm loay hoay phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội (NOXH) cho người thu nhập thấp nhưng hiệu quả rất khiêm tốn. Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, nhu cầu NOXH cả nước trong giai đoạn từ năm 2011-2020 đã cần khoảng 440.000 căn hộ.

Chung cư giá rẻ rất thiếu ở thị trường TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, TP Hồ Chí Minh cần khoảng 134.000 căn; Hà Nội khoảng 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Tuy nhiên, kết quả thực hiện của các địa phương, hết thời gian trên mới được 1/3 mục tiêu đề ra.

Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh cùng Sở Xây dựng thành phố đặt hàng các chuyên gia và doanh nghiệp về giải pháp vật liệu và công nghệ mới phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở vừa túi tiền cho người có thu nhập thấp tại thành phố. Số liệu khảo sát trong Đề án xây dựng Chương trình phát triển nhà ở tại TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030 cho thấy, hiện mới chỉ có khoảng 20% số người lao động đủ khả năng mua nhà ở thương mại phân khúc trung bình trở lên; có 40% người lao động chỉ đủ khả năng mua nhà ở thương mại giá thấp, 40% còn lại không đủ khả năng mua nhà để ở.

Kết quả khảo sát về khả năng chi trả để mua nhà của nhóm người thu nhập thấp tại TP Hồ Chí Minh của Sở Xây dựng cũng chỉ rõ, có đến 44% số hộ thu nhập thấp chỉ có khả năng chi trả dưới 500 triệu đồng; 45% số hộ thu nhập thấp có khả năng chi trả từ 500 triệu – 1 tỷ đồng cho việc mua nhà.

Đề xuất với thành phố việc tạo quỹ đất để phát triển nhà ở thương mại giá rẻ và NOXH, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết, quỹ đất ở các Nông trường Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai và Nông trường Láng Le ở huyện Bình Chánh; Nông trường Phạm Văn Cội, Nông trường bò sữa ở huyện Củ Chi đã có tổng diện tích khoảng 6.000ha.

Ngoài ra còn các nông trường ở huyện Cần Giờ và một số khu đất được quy hoạch đất dự trữ của thành phố đều có thể xem xét điều chỉnh quy hoạch để dành một phần quỹ đất phát triển NOXH. Thành phố sẽ cần phải đầu tư bổ sung rất lớn về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trước hết là đường giao thông, xe điện ngầm, xe buýt và hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện hoặc phát triển các khu công nghiệp. Theo TS Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP Hồ Chí Minh, cách đây mấy năm UBND thành phố đã yêu cầu Sở Xây dựng học tập kinh nghiệm phát triển NOXH của tỉnh Bình Dương.

Trong đó UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan phải học tập kinh nghiệm về thủ tục, quy trình xây dựng NOXH có giá 100 triệu đồng/căn. TS Nguyễn Bách Phúc cho rằng mức giá trên chỉ là điều viễn tưởng với TP Hồ Chí Minh, nhất là trước tình hình giá đất, giá vật liệu xây dựng tăng cao như thời gian qua.

Song kết quả thực hiện chương trình NOXH của tỉnh Bình Dương những năm qua cũng là mục tiêu cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác khi toàn tỉnh có 85 dự án NOXH, trong đó có 43 dự án do Tổng Công ty Becamex làm chủ đầu tư với tổng diện tích 3,1 triệu m2 sàn, gồm 70.000 căn. Sau 4 năm thực hiện, Bình Dương đã có 25 dự án được hoàn thành đưa vào sử dụng, trong đó riêng Becamex đã thực hiện được 5 dự án với tổng số 6.595 căn hộ…

 Theo CAND