Cách sử dụng máy thủy bình

Sử dụng máy thủy bình phải chuẩn bị kỹ khâu cân bằng máy để đảm bảo không bị sai số khi đo đạc. Các bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Cách sử dụng máy thủy bình

Đặt máy thủy bình:

Đặt máy tại vị trí bất kỳ nơi cần đo đạc nhưng máy không nên thấp hơn mốc (Mốc là một vị trí cố định cho trước, là độ cao chuẩn để chuyền cao độ). Điều chỉnh cho 3 con ốc phía dưới máy thủy bình. Trước khi lắp máy thủy bình vào giá đỡ, điều chỉnh cho 3 cái ốc này đều nhau và chúng ta nên để ở mức trung bình. Lúc bắt máy vào giá đỡ bạn để ba cái ốc trùng với trục của 3 cái chân máy. Bước này sẽ hỗ trợ bạn cân bằng máy rất nhanh.

Lưu ý: Trường hợp địa hình không bằng phẳng thì cần điều chỉnh bằng chân vì 3 ốc vi sai chỉ điều chỉnh được độ lệch không lớn.

 

Cân máy thủy bình khi đo:

Hiệu chỉnh cân bằng bọt thủy bằng 3 con ốc nêu trên. Chỉnh sơ bộ bằng chân máy trước cho giọt nước vào trong mới vặn chặt lại để chỉnh 3 ốc trên máy, khi chỉnh nhớ vặn con ốc thứ 2 ốc cùng ra hoặc cùng vào cùng đó vặn ốc còn lại.

Lưu ý cách sử dụng máy thủy bình được tốt nhất: Điều chỉnh sơ bộ bằng 3 cái chân ở giá đỡ trước cho máy đạt được độ cân bằng tương đối. Sau đó hiệu chỉnh cân bằng của bọt thủy bằng 3 cái ốc ở máy. Lúc bọt nước chạy về bên nào thì bạn cần chỉnh ốc bên đó thấp xuống. Ba chân máy thủy bình cũng đồng thời kéo dài bằng nhau. Với khoảng cách của ba chân cũng phải tương đối bằng nhau. Lúc kéo chân máy ra, nên đạp chặt chân máy xuống đất có nền chắc chắn không bị sụt lún.

Ngắm Mia và đọc thông số đo máy thủy bình

Tiến hành điều quang sao cho hình ảnh Mia trong ống ngắm của máy thủy bình cho hình ảnh rõ ràng nhất. Ngắm và đọc số trên Mia (Mia là cái cây thước cứng có ghi số đỏ trắng trên đó, có nhiều loại cùng nhiều hãng khác nhau. Loại Mia thường dùng là loại 5m và loại 4m). Khi đọc bạn cần chú ý nhớ vận chỉnh tiêu cự và kính ngắm nhằm tránh đọc sai số. Khi đọc nhìn thấy số trên MIA ghi tại điểm đuôi chữ E cuối cùng thì ghi lại số liệu trong sổ là 0050 (Tức 5cm). Nếu đọc được số 11 và nằm tại vị trí cuối chữ E màu đỏ thì đọc là 1150 (Tức 1m15cm). Nếu ước tính cứ 1 khấc nhỏ đen trắng hoặc đỏ trắng thì bạn có thể cộng thêm 1cm cho phù hợp nhất với kết quả đo.

Hướng dẫn tính đo cao từ máy thủy bình

Nếu mốc cho là 0,0 (Quy ước: Làm nhà thì thường lấy cao độ là hoàn thiện nền nhà để quy ước. Nếu làm cầu, đường hay cảng thì thường lấy theo tọa độ quốc gia).

Ví dụ: Bạn đọc Mia là 0050 thì mốc này đang có cao độ là 0,05 (Lấy 0,000+0050=0,050). Chú ý số bạn đọc có 4 số là 0050 tức bạn đang đọc theo hàng nghìn nhưng cao độ họ cho là m tức 0,0m. Bạn đọc Mia là 1150 thì cao độ là 1,15m (0,000+1150=1150m).