Bất động sản Việt Nam được vào nhóm bán minh bạch

Sau nhiều năm nỗ lực, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể cả về chất và lượng, được các tổ chức nghiên cứu thị trường uy tín công nhận.

Thị trường bất động sản Việt Nam chờ cơ hội bứt phá trong nửa cuối năm 2020. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Công ty TNHH Jones Lang Lasalle – JLL (Việt Nam – VN), một đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường, hôm 14-7 đã công bố bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch bất động sản (BĐS) toàn cầu. Theo đó, VN được xếp hạng 56 trên thế giới, chính thức bước vào nhóm các nước “bán minh bạch” sau một thập niên. Theo JLL, VN liên tục thăng hạng trong hai năm qua trên bảng xếp hạng này, từ hạng 61 (năm 2018) vươn lên hạng 56 (năm 2020). Trong năm nay, nhờ sự phát triển của hai đô thị TP.HCM và Hà Nội, độ minh bạch BĐS của nước ta đã thoát khỏi nhóm “kém minh bạch”.

Bán minh bạch sẽ khiến tăng đầu tư

“Không có gì ngạc nhiên khi VN đã chuyển mình từ thị trường kém minh bạch sang bán minh bạch trong bảng xếp hạng mới nhất của chúng tôi. Trong 10 năm qua, VN đã từng bước trở thành điểm đến hàng đầu cho ngành công nghiệp sản xuất tại Đông Nam Á và thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài đáng kể” – ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL VN, nhận định trong buổi báo cáo tổng quan thị trường BĐS VN quý II-2020 vào chiều 14-7 tại TP.HCM.

Bên cạnh VN, các thị trường mới nổi cho thấy sự tiến bộ lớn trên bảng xếp hạng là Trung Quốc (hạng 32), Thái Lan (33), Indonesia (40), Philippines (44), Singapore tăng một hạng lên 14.

Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch BĐS toàn cầu 2020 được JLL phát hành vào thời điểm đà tăng trưởng kinh tế và xã hội thế giới bị gián đoạn. Do đó, nhu cầu về quy trình minh bạch, dữ liệu chính xác và kịp thời cùng các tiêu chuẩn đạo đức cao đang được chú trọng hơn.

Bối cảnh của dịch COVID-19 cũng thúc đẩy tính minh bạch trong các hệ thống pháp lý và quy định BĐS ở châu Á – Thái Bình Dương. Đây là một điều quan trọng đối với các nhà đầu tư toàn cầu đang có nhu cầu triển khai hơn 40 tỉ USD vốn đầu tư vào khu vực.

JLL cho biết bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch BĐS toàn cầu được dựa vào sáu chỉ tiêu chính: Việc đầu tư như thế nào; nền tảng của thị trường đó là gì; luật lệ – chính sách của một nước để các công ty niêm yết trên thị trường trong nước và nước ngoài; hành lang pháp lý; quy trình giao dịch BĐS; tính bền vững của thị trường BĐS.

“Chỉ số minh bạch sẽ tỉ lệ thuận với sự đầu tư. Ví dụ, các nguồn vốn được đổ vào các TP như London, New York, Paris nhiều nhất bởi họ có tính minh bạch rất cao. Để tăng tính minh bạch trong thời gian tới, VN cần tập trung cải thiện sáu tiêu chí trên. Trước mắt, hai tiêu chí quan trọng cần tập trung cải thiện nhanh chóng là hành lang pháp lý phê duyệt dự án BĐS và phát triển tính bền vững của thị trường” – ông Stephen Wyatt phân tích.

Nguồn cung bất động sản được bổ sung

Bên cạnh nhiều triển vọng tươi sáng hơn khi thị trường BĐS VN ra khỏi nhóm kém minh bạch, JLL còn dự báo từ giờ đến cuối năm, nguồn cung ở nhiều phân khúc sẽ tiếp tục được đẩy ra thị trường.

Đơn cử như thị trường văn phòng ở TP.HCM, JLL dự báo sáu tháng cuối năm thị trường sẽ chào đón hơn 100.000 m2 văn phòng hạng B. Số sản phẩm mới này chủ yếu đến từ khu vực ngoài trung tâm, nâng tổng nguồn cung văn phòng hạng A và B lên 1,5 triệu m2 sàn. Trong quý II vừa qua, các văn phòng hạng A và B ở TP.HCM bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên bị ghi nhận âm (- 3.619 m2) sau gần một thập niên tăng trưởng.

Thị trường bán lẻ dự kiến sẽ có 280.000 m2 sàn bán lẻ gia nhập trong năm nay. Đối với thị trường căn hộ, giá bán vẫn có xu hướng tăng bất chấp tình hình kinh tế chưa ổn định. JLL dự báo sẽ có khoảng 15.000-20.000 căn hộ được chào bán trong nửa cuối năm nay.

Tương tự, giá bán thị trường nhà liền thổ tiếp tục tăng và xác lập kỷ lục mới với mức 5.277 USD/m2 đất, tăng 35,9% theo năm và 5,2% theo quý. Tổng lượng nhà bán của quý vừa qua tăng hơn 50% so với quý trước. JLL ước tính sẽ có 1.500-2.000 căn nhà liền thổ được mở bán trong sáu tháng tới.

JLL là tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư BĐS, đơn vị này đã theo dõi tính minh bạch của BĐS và thúc đẩy nâng cao các tiêu chuẩn thị trường từ năm 1999. Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch BĐS toàn cầu đánh giá 99 quốc gia, vùng lãnh thổ và 163 khu vực thành phố.

 Theo PLO