Nhiều doanh nghiệp tin tưởng vào vai trò của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Tại Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Gặp mặt Hội viên thường niên năm 2023 Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chiều 8/4, nhiều doanh nghiệp đã nêu ra những khó khăn và tin tưởng vào vai trò của Hiệp hội.

Những khó khăn của doanh nghiệp

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan Trung ương, đại diện TP. Hải Phòng; lãnh đạo, Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và hơn 200 doanh nghiệp, hội viên.

Tham dự hội nghị, ông Lê Hoàn Hoán – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Đất Việt cho biết, hiện nay doanh nghiệp bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, trong có hai nhóm vấn đề lớn:

Thứ nhất, tín dụng trong thời gian qua được kiểm soát, lãi suất tăng cao, nên nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc huy động vốn cho thị trường chứng khoán, thị trường tài chính và trái phiếu.

Thứ hai, hiện nay cả nước chỉ có 4/63 tỉnh được phê duyệt quy hoạch. Những dự án được cấp phép xây dựng triển khai chỉ đếm trên đầu ngón tay, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng, giá đất bồi thường đang gặp vướng mắc, doanh nghiệp rất khó khăn khi tham gia đấu giá các dự án bất động sản.

lê hoàng hoán
Ông Lê Hoàn Hoán – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Đất Việt. Ảnh: NVCC

“Để vượt qua giai đoạn này, doanh nghiệp chúng tôi hiện đang thu hẹp quy mô phát triển các dự án, tập trung hoàn thiện hệ thống pháp lý của tất cả các dự án, để khi thị trường hồi phục thì sẽ tung ra thị trường những dự án đầy đủ pháp lý sạch. Đồng thời, doanh nghiệp chúng tôi cũng đang huy động dòng vốn từ nhiều nguồn khác nhau kể cả các quỹ đầu tư tình chính của nước ngoài vào Việt Nam”, ông Hoán chia sẻ.

Là một doanh nghiệp chuyên phát triển dự án khu đô thị, ông Nguyễn Anh Tú, Giám đốc phát triển dự án, Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Lộc Sơn Hà chia sẻ, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện tại là vấn đề thanh khoản các sản phẩm đang hiện hữu. Tuy nhiên, do đã có kinh nghiệm từ chu kỳ trước nên phía doanh nghiệp cũng đã có sự chuẩn bị và chủ động về nguồn vốn để ứng phó trong giai đoạn này.

“Chúng tôi đã tinh gọn bộ máy nhân sự, thay đổi phương án chiến lược bán hàng. Đồng thời nhận diện tư duy, nhận thức của khách hàng trên thị trường để chuẩn bị cho các kế hoạch ra sản phẩm mới. Chúng tôi đang tập trung nhiều vào những sản phẩm đáp ứng nhu cầu để ở và kinh doanh khai thác dòng tiền”, ông Tú nói.

doanh nhân nguyễn anh tú
Ông Nguyễn Anh Tú, Giám đốc phát triển dự án, Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Lộc Sơn Hà. Ảnh: NVCC

Có thể thấy, khó khăn phổ biến nhất mà nhiều doanh nghiệp đang gặp hiện nay là vướng mắc trong thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án, đặc biệt là việc chấp thuận chủ trương đầu tư và thủ tục giao đất, tính tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, với việc kiểm soát chặt chẽ về tín dụng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu nên các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Theo TS. Phạm Anh Khôi, Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS), bản thân doanh nghiệp cũng đang gặp 2 khó khăn lớn. Một là, dòng vốn hạn chế; Hai là, niềm tin của khách hàng chưa ổn định. Do vậy, tính thanh khoản thị trường đang rất kém, khi công ty ra hàng, bán sản phẩm có rất ít sự đón nhận từ khách hàng.

“Chúng tôi đã trải qua quá trình tái cấu trúc để tồn tại, cắt giảm nhân sự khá nhiều, đồng thời sàn lọc lại tất cả những sản phầm đang kinh doanh. Hiện, chúng tôi cũng đang tìm các kênh gọi vốn khác nhau không chỉ là những kênh gọi vốn truyền thống mà kể cả những kênh gọi vốn từ nhà đầu tư nước ngoài, hay từ chính các nhân sự trong doanh nghiệp,… Ngoài ra, để củng cố niềm tin cho khách hàng, chúng tôi cũng minh bạch hoá thông tin các sản phẩm, đặt giá trị cũng như quyền lợi của khách hàng lên đầu tiên”, ông Khôi chia sẻ.

Những kỳ vọng

Thị trường bất động sản cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ổn định, nhiều bất cập vẫn còn tồn tại. Để tạo diều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, Hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng luôn chủ động và tiên phong nêu lên các vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp và đóng góp ý kiến xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật cho thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

TS. Phạm Anh Khôi, Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS) đánh giá cao vai trò của Hiệp hội bất động sản Việt Nam đối với thị trường bất động sản cũng như các doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Hiệp hội đã giúp cho các doanh nghiệp có tiếng nói, và đóng góp ý kiến về chính sách đến các bộ ngành, Chính phủ, để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

“Hiệp hội nên tiếp tục phát huy thế mạnh là đại diện tiếng nói của các doanh nghiệp bất động sản, cùng đóng góp ý kiến cho những chính sách sắp tới của Chính phủ, từ đó giúp cho thị trường hoạt động minh bạch, doanh nghiệp bất sản sẽ phát triển tốt hơn. Đồng thời, Hiệp hội nên tạo nhiều điều kiện, cơ hội để các thành viên tham gia, gặp gỡ, giao lưu với nhau và tổ chức tuyên dương những đơn vị làm tốt”, ông Khôi chia sẻ

TS. Phạm Anh Khôi, Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS)

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàn Hoán – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Đất Việt cho rằng, trong tình hình hiện nay, Hiệp hiệp Bất động sản Việt Nam chính là cầu nối, đại diện tiếng nói của các doanh nghiệp bất động sản để có thể tổ chức những hội thảo về luật đất đai, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản… để tháo gỡ những điểm nghẽn của thị trường từ đó đề xuất lên các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ngành để có thể sửa đổi những quy định phù với thị trường bất động sản Việt Nam và các doanh nghiệp.

“Tôi cũng kỳ vọng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thời gian tới sẽ có những thay đổi đột phá hơn để tạo ra hệ thống tốt, xây dựng nhiều chương trình đào tạo cho những người tham gia thị trường bất động sản có thêm kiến bổ ích để cùng nhau phát triển thị trường lành mạnh và bền vững”, ông Hoán nói.

Theo ông Phạm Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Taseco, nhiều vấn đề thị trường bất động sản hiện nay vẫn chưa được tháo gỡ. Tôi nghĩ cần có những kiến nghị mạnh mẽ hơn nữa dưới tiếng nói của Hiệp hội. Hiệp hội cần đẩy mạnh hơn nữa việc truyền thông kịp thời để đính chính các tin đồn trên thị trường bất động sản, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cũng như đảm bảo niềm tin trên thị trường.

Đẩy mạnh hơn những hội thảo về tình hình thị trường bất động sản để nghe các chia sẻ của các doanh nghiệp để đánh giá đúng sức khoẻ của thị trường bất động sản; hội thảo về những vấn đề khác liên quan đến thị trường bất động sản ở Việt Nam. Đặc biệt là việc kiến nghị các cơ chế chính sách cần phải có nhiều hơn.

Ông Phạm Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Taseco

Chia sẻ với PV Reatimes, ông Đặng Văn Hiệu – Chủ tịch HĐQT Công ty Tùng Thảo Nguyên cũng kỳ vọng hơn nữa về Hiệp hội sẽ bám sát các vấn đề nóng hơn nữa của thị trường và truyền tải những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp đến các bộ ngành hơn nữa để từ đó có những tháo gỡ kịp thời cho thị trường bất động sản cũng như cho doanh nghiệp phát triển./.