Máy hút bụi Mi Robot Vacuum có “tư duy” thông minh cỡ nào?

Xiaomi vừa chính thức giới thiệu máy hút bụi tự động Mi Robot Vacuum. Đây là robot hút bụi thông minh với 12 cảm biến, 1 động cơ mạnh và dung lượng pin lớn, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và sức lực trong việc lau dọn nhà cửa hàng ngày. Được trang bị cảm biến khoảng cách bằng laser (LDS) và thuật toán SLAM (Simultaneous Localization & Mapping), Mi Robot Vacuum có khả năng lập bản đồ của môi trường xung quanh và tính toán quãng đường lau dọn tối ưu.

Robot hút bụi Mi Robot Vacuum.

Trong khi nhiều robot hút bụi hiện có trên thị trường sử dụng động cơ có hiệu suất yếu cùng với chổi có chất lượng kém dẫn đến khả năng làm sạch kém, thì Mi Robot Vacuum sử dụng động cơ một chiều không chổi than Nidec với lực hút cực mạnh, lên đến 1800Pa (cao hơn vài lần so với động cơ thông thường). Chổi chính của robot được thiết kế để có thể di chuyển linh hoạt và điều chỉnh độ cao phù hợp với sàn nhà; còn chổi bên hông giúp loại bỏ các chướng ngại vật không mong muốn đến gần chổi chính, để Mi Robot Vacuum không cuộn hay kẹt các vật này trong lúc hoạt động. Đặc biệt khi hút bụi, Mi Robot Vacuum sẽ kích hoạt cảm biến chuyên dụng giúp thiết bị duy trì khoảng cách chính xác 10mm với tường nhà.

Theo công bố của nhà sản xuất, với dung lượng pin lớn 5.200mAh, Mi Robot Vacuum có thể hoạt động tối đa 2,5 giờ và dọn sạch diện tích mặt sàn khoảng 250m2 mỗi lần sạc.

Hiện nay, hơn 95% robot hút bụi trên thị trường vận hành dựa trên phản ứng, tức chỉ hút bụi một cách ngẫu nhiên và thay đổi hướng khi va vào chướng ngại vật. Những robot hút bụi này không thể nhận biết nơi nào trong ngôi nhà chưa được làm sạch, chỉ quay trở lại sạc khi sắp hết pin, làm giảm hiệu quả khi nhiều khu vực bị bỏ sót. Để quét một cách nhanh chóng và hiệu quả trong một diện tích lớn, robot hút bụi phải được trang bị khả năng đánh giá môi trường xung quanh và hoạt động một cách có “tư duy”.

Mi Robot Vacuum là một robot hút bụi thông minh có khả năng tự thiết lập lộ trình – thuật toán lập lộ trình cho phép thiết bị tự định vị thời gian thực và lập bản đồ khu vực với độ chính xác cao. Được trang bị bộ cảm biến khoảng cách bằng laser (LDS), Mi Robot Vacuum có thể quét môi trường xung quang linh hoạt 360 độ và 1.800 lần mỗi giây, tái thiết lập bản đồ môi trường bằng thuật toán SLAM – một công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong những chiếc xe không người lái và xe tự hành trên sao Hỏa. Những dữ liệu trên sẽ được truyền tới ba bộ vi xử lý nhằm tính toán tuyến đường làm sạch hiệu quả.

Mi Robot Vacuum được trang bị 12 cảm biến khác nhau để có thể làm sạch cả trong điều kiện địa hình phức tạp. Cảm biến siêu âm và cảm biến va chạm giúp thiết bị phát hiện và tránh chướng ngại vật (bao gồm cả cửa kính) ở khoảng cách gần, trong khi cảm biến tường giúp Mi Robot Vacuum hút sạch bụi dọc theo tường mà không va vào chúng. Cảm biến vách ngăn không cho Mi Robot rơi xuống cầu thang. Cùng với các cảm biến như con quay hồi chuyển, gia tốc kế và hành trình kế, Mi Robot Vacuum có thể định vị xung quanh.

Đế sạc cho robot

Vận hành Mi Robot Vacuum khá đơn giản, người dùng chỉ thao tác với hai nút ấn Power and Home trên thân máy đối với nhu cầu làm sạch cơ bản. Trong khi để truy cập nhiều tính năng hơn, người dùng có thể kết nối với Mi Robot Vacuum bằng ứng dụng Mi Home thông qua kết nối Wi-Fi. Khi đó, người dùng có thể dùng phần mềm này để điều khiển từ xa, xem bản đồ đã được tạo, theo dõi quá trình làm sạch và đường đi theo thời gian thực cũng như thiết lập lịch và chọn chế độ làm sạch (yên tĩnh, cân bằng, tăng tốc và tối đa). Hơn nữa, ứng dụng Mi Home cho phép người dùng thiết lập chế độ DND (không làm phiền) và nhắc nhở khi hộp chứa rác trong thân máy bị đầy hoặc đến lúc thay thế linh kiện bên trong.

Mi Robot Vacuum được sản xuất bởi Roborock, một trong những công ty thuộc hệ sinh thái của Xiaomi. Sản phẩm sẽ lên kệ tại Việt Nam từ ngày 5/8 với giá bán lẻ đề nghị khoảng 7,3 triệu đồng.