Hiệp hội BĐS Tp.HCM đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở thương mại giá thấp

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), đối với nhà thương mại giá thấp nên cho thuê dài hạn và giá thuê không vượt quá 5 triệu đồng/tháng để đáp ứng nhu cầu của số đông người lao động thu nhập trung bình, thấp.

Trong văn bản gửi Chính phủ, HoREA đã thống nhất với Bộ Xây dựng, đề nghị Chính phủ có cơ chế chính sách hỗ trợ để phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Cụ thể, HoREA đề nghị loại dự án nhà ở thương mại giá thấp thuộc đối tượng được khuyến khích phát triển, có thể có giá bán không quá 25 triệu đồng/m2 đối với 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và Tp.HCM; không quá 23 triệu đồng/m2 đối với 22 đô thị loại 1 và không quá 20 triệu đồng/m2 đối với các đô thị còn lại.

Đối với nhà thương mại giá thấp cho thuê thì giá thuê không vượt quá 5 triệu đồng/tháng và cho thuê dài hạn. Ví dụ như, dự án căn hộ 19m2 cho thuê 49 năm của Công ty Lê Thành, có tổng giá cho thuê khoảng 290 triệu đồng (bình quân giá cho thuê khoảng 500.000 đồng/tháng).

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp:

Cụ thể, Quy hoạch các khu vực đô thị để phát triển các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại giá thấp, hình thành các khu đô thị, khu dân cư có các loại nhà ở vừa túi tiền, nhưng có đầy đủ các hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội, các tiện ích, dịch vụ, thân thiện môi trường. Trong đó, cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ cao hơn.

Tích hợp và kết nối các hình thức giao thông đô thị (TOD), tạo thuận lợi cho cư dân đi lại, làm việc, sinh sống.

Đề nghị sửa đổi Luật Đất đai, cho phép được chậm nộp, hoặc được miễn giảm tiền sử dụng đất tùy theo loại dự án nhà ở thương mại giá thấp, như được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp.

Đề nghị sửa đổi Luật Thuế để giảm thuế giá trị gia tăng còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%. Riêng, đối với loại nhà ở xã hội chỉ để cho thuê và loại nhà ở thương mại chỉ để cho thuê giá thấp, thì được giảm đến 70% thuế suất, để thống nhất với Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Có chính sách tín dụng ưu đãi đối với các dự án nhà ở thương mại giá thấp, và đối với người mua nhà, thuê mua nhà ở thương mại giá thấp, đặc biệt là người trẻ mua căn nhà đầu tiên và được thế chấp bằng chính căn nhà mua. Đề nghị xem xét áp dụng lãi suất cho vay thương mại thấp hơn khoảng 20-25% so với lãi suất thông thường.

Có quy trình rút gọn về đầu tư và cấp Giấy phép xây dựng, để tạo điều kiện sớm triển khai thực hiện dự án nhà ở thương mại giá thấp.

 Theo Tri thức trẻ